พระพยอม เตือนนรกจะกินหัว แต่งล้อเลียนพระ แปลงบทสวดเป็นเพลง อาจซวยติดคุก

พระพยอม เตือนนรกจะกินหัว แต่งล้อเลียนพระ แปลงบทสวดเป็นเพลง อาจซวยติดคุก

 

อย่าหาทำ พระพยอมเตือนคนแต่งกายล้อเลียนพระ นำบทสวดมนต์ไปแต่งเพลงล้อเล่น ระวังจะซวยอาจติดคุกได้ เดี๋ยวนรกจะกินหัว

จากกรณีผู้ใช้ติ๊กต็อกรายหนึ่ง โพสต์คลิปชายแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ โดยนำบทสวดมนต์มาดัดแปลงใส่ดนตรีร้องเป็นเพลงแร็พพร้อมระบุท้ายคลิป ทำเพื่อความลบหลู่ ไม่ได้มีเจตนาบันเทิง กรณีดังกล่าวมีคนเข้ามาดูและแสดงความคิดเห็นต่อว่าเป็นจำนวนมาก

ล่าสุดวันที่ 3 เม.ย. 67 ที่วัดสวนแก้ว อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เพื่อขอความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวจาก พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว กล่าวว่า อาตมามองดูแล้วน่าจะเป็นพระปลอม เป็นการเล่น การเลียนแบบ แต่งตัวเลียนแบบเป็นพระมันก็ไม่เหมาะไม่ควรแล้ว แล้วยังเอาบทสวดมนต์ไปทำเป็นเพลงอีกเรียกว่าแย่มาก เป็นการเอาความสนุกเป็นหลักแล้วเอาความสงบเป็นรอง บทสวดมนต์นี้เขาสวดด้วยจิตใจสงบ แต่เอามาเล่นแบบสนุก สนุกกับสงบมันไปกันคนละเส้นทางเลย

ฉะนั้นการกระทำที่มันล่วงล้ำก้ำเกินกับของที่คนนับถือศรัทธา มันจะซวยเอา ทำไปเดี๋ยวก็ซวยนะ เขาจะจับติดคุกติดตะรางได้นะ หาอย่างอื่นเล่นเถอะเรื่องสนุกอย่างอื่นมีเยอะแยะ ไม่ควรมาสนุกเลอะเทอะเปื้อนเปรอะทางศาสนา น้อง ๆ ทั้งหลายที่จะทำขอให้มีจิตสำนึกอายชั่วกลัวบาปบ้าง อย่าทำให้ล่วงล้ำก้ำเกินมากไปเลย เดี๋ยวนรกจะกินหัวนะ

เมื่อถามว่าสาเหตุที่คนนำเรื่องศาสนามาล้อเลียน ส่วนหนึ่งมาจากข่าวของพระสงฆ์ที่ประพฤติตนไม่เหมาะสมหรือไม่ พระพยอม กล่าวว่า ช่วงนี้เราต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่ามันเกิดอย่างกับห่าลงเลยเดี๋ยวองค์นั้น เดี๋ยวองค์นี้ เดี๋ยวองค์โน้น เรื่องเยอะแยะไปหมด

จนกระทั่งกลายเป็นว่าเป็นของตลกล้อเลียน อันนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เขาเอาไปทำไปเล่น ต้องขอฝากพระคุณเจ้าดี ๆ ทั้งหลายช่วยกันรักษาภาพพจน์ดี ๆไว้ เขาจะได้ไม่เอาไปเล่นเป็นตลกคึกคะนอง เขาจะได้มองเราสงบน่าเคารพนับถือต่อไป