หนุ่มโพสต์ นี่ตัวอะไร คล้ายคางคกแต่มีเขาโผล่ออกมา

หนุ่มโพสต์ นี่ตัวอะไร คล้ายคางคกแต่มีเขาโผล่ออกมา

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม มีผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่งได้โพสต์ข้อความในกลุ่ม นี่ตัวอะไร ระบุข้อความว่า ตัวอะไร ตัวอะไรครับ ชาวบ้านเรียกคางคกมีเขา พิกัด ใกล้ๆอัยเยอร์เวง เบตง หน้าอย่างเฟี้ยว หลังจากนั้นก็มีชาวโซเชียลเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตามมีชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่า กบมีเขายาวจมูก ( Megophrys nasuta ) ยังเป็นที่รู้จักในฐานะกบมีเขามลายูหรือกบใบมลายูเป็นสายพันธุ์ของกบที่ถูก จำกัด ไปยังพื้นที่ป่าฝนในภาคใต้ของไทยและมาเลเซียไปสิงคโปร์ , เกาะสุมาตราและเกาะบอร์เนียว อย่างไรก็ตาม บันทึกจากประเทศไทยถึงหิ้งซุนดาอาจนำไปใช้กับสัตว์ชนิดอื่นที่อาจไม่มีชื่อได้

กบชนิดนี้เป็นกบขนาดใหญ่ที่มีความยาวตั้งแต่ 100–120 มม. มีสีน้ำตาลอ่อนถึงน้ำตาลเข้มบนพื้นผิวด้านหลังด้วยลวดลายต่างๆ และอำพรางได้ดีกับพื้นป่า คอหอยมีสีน้ำตาลดำและกระจายเป็นสีเหลืองครีมครึ่งทางตามผิวหน้าท้อง เปลือกตาบนและจมูกยื่นออกมาเป็นรูปสามเหลี่ยมยาว มีลักษณะเหมือน “เขา” ทำให้มีชื่อสามัญ มีผิวหนังด้านหลังสองคู่วิ่งลงมาตามสายพันธุ์นี้ คู่หนึ่งเริ่มต้นที่หลังตาและสิ้นสุดใกล้ขาหนีบ อีกคู่เริ่มต้นที่มุมตาและสิ้นสุดประมาณครึ่งทางระหว่างรักแร้และขาหนีบ ดอร์ซัมมีตุ่มตุ่มขยายกระจายแบบสุ่ม. แขนและขามีรอยพับตามผิวหนังและเป็นครีมลายจุดและเฉดสีน้ำตาลต่างๆ นิ้วเท้ามีพังผืดเล็กน้อยและนิ้วไม่มีสายรัด แก้วหูคือไม่ชัดและม่านตาเป็นสีน้ำตาลทอง