ไม่กลัวบาป! โจรอ้างเป็นนักบุญ หลอกพระขอยืมของวัดไปจัดงาน สุดท้ายกลับหายจ้อยไม่ส่งคืน ตามตัวไม่ได้

ไม่กลัวบาป! โจรอ้างเป็นนักบุญ หลอกพระขอยืมของวัดไปจัดงาน สุดท้ายกลับหายจ้อยไม่ส่งคืน ตามตัวไม่ได้

 

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2567 พระครูปลัดทวีศักดิ์ สนฺตกาโย เจ้าอาวาสวัดเกาะแก้วเกษฎาราม ต.บ่อโพง อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ได้ทำการเปิดภาพกล้องวงจรปิดของวัด ให้กับทางผู้สื่อข่าวดู หลังจากมีคนร้ายทำทีมาขอยืมของวัดไปใช้งานบุญแล้วกลับเงียบหาย

ซึ่งภาพจากกล้องเผยให้เห็นชายรายหนึ่ง อายุประมาณ 30-35 ปี ใส่เสื้อยืดสีดำ นุ่งกางเกงยีนขายาว ขับรถกระบะ สีบรอนซ์ ฝากระโปรงรถสีดำ มาจอดบริเวณหน้าห้องเก็บของของวัด เข้ามาติดต่อพูดคุยกับพระลูกวัด ยืมของวัด เพื่อไปทำบุญที่หมู่บ้านจัดสรรใกล้กับวัด จากนั้น พระก็ได้ช่วยขนของขึ้นรถ เสร็จแล้วชายคนดังกล่าวได้ขับรถออกไปจากวัด เหตุเกิดเมื่อวันที่ 18 มี.ค. ที่ผ่านมา

ด้านพระครูปลัดทวีศักดิ์ กล่าวว่า ชายดังกล่าว แต่งตัวดี ได้มาติดต่อขอยืมของวัดจำนวนหลายรายการ เลือกเอาแต่ของใหม่ ๆ รวมมูลค่ากว่า 50,000 บาท บอกว่าจะไปทำบุญ ที่หมู่บ้านจัดสรรใกล้กับวัด ทางพระลูกวัดที่ให้ยืมของ คิดว่าคงจะเพิ่งมาอยู่ในหมู่บ้านใหม่ เพราะไม่เคยเห็นหน้ามาก่อน

ซึ่งชายคนดังกล่าว บอกว่า จะนำของมาคืนในวันที่ 20 มี.ค. ทางวัดมจึงลงรายละเอียดบันทึกเอาไว้ตามระเบียบของวัด แต่พอเห็นล่วงเลยมาหลายวัน ทางวัดจึงได้โทรศัพท์ไปหาชายคนที่มายืมของวัด ตามเบอร์โทรศัพท์ที่ให้ไว้ ก็ไม่สามารถติดต่อได้ ได้สอบถามไปที่หมู่บ้านจัดสรร บอกว่าภายในหมู่บ้านไม่มีการจัดงานทำบุญอะไร จึงรู้ว่าถูกหลอกแล้ว นอกจากนี้ วัดที่อยู่ใกล้กัน ก็ถูกชายคนดังกล่าวมาหลอกยืมของวัด ไปจำนวนหลายรายการ เช่นเดียวกัน

ในขณะที่ นางบุบผา บัวพิมพ์ อายุ 56 ปี ชาวบ้านรายหนึ่งบอกว่า ขอวิงวอน อยากจะให้เอาของมาคืนวัด เพราะวัดเป็นวัดเล็ก ๆ ไม่ค่อยมีเงิน ของที่มีอยู่เป็นของญาติโยมทำบุญมา เอาของวัดไปจนหมดแบบนี้ ทางวัดจะเอาที่ไหนมาใช้ จะหาซื้อมาใหม่มีราคาแพง ทั้งนี้ ทางวัดเตรียมนำภาพจากกล้องวงจรปิดและหลักฐานการยืมของวัด ไปแจ้งความกับทาง สภ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ให้ช่วยติดตามชายคนดังกล่าวมาดำเนินคดี