เอะใจ น้ำประปาเป็นสีแดง ไปดูบ่อถึงกับตกใจ เป็นฟองฟอด

วันที่ 3 พ.ค.2567 นายอนุพงษ์ เอกพันธ์ ปลัดอำเภอเมืองเพชรบูรณ์พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสาธารณสุขอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ ผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลชอนไพร เข้าตรวจสอบสถานที่ผลิตน้ำประปาหมู่บ้านหมู่ที่ 6 ต.ชอนไพร อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ หลังจากมีผู้ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนว่าน้ำที่ใช้ผลิตน้ำประปามีสภาพเป็นสีแดง มีตะไคร่น้ำและสิ่งสกปรกลอยอยู่เต็มบริเวณจุดกรองน้ำ รวมทั้งมีฟองอากาศผุดออกมาเป็นระยะๆ

โดยสถานที่ผลิตน้ำประปาดังกล่าวตั้งอยู่ภายในวัดอุดมมังคลาราม พบว่าจุดที่สูบน้ำจากบ่อมาดาลมากรองในจุดแรกน้ำน้ำในบ่อกรองมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลขุ่น และมีตะไคร่น้ำเศษกิ่งไม้ใบไม้แต่ไม่มากเหมือนในภาพที่ปรากฏในสื่อโซเชียล ทั้งนี้ชาวบ้านที่มาช่วยงานวัดแจ้งว่าเมื่อวานนี้( 2 พ.ค.2567) น้ำได้ล้นบ่อกรองทำให้เศษสิ่งสกปรกต่างๆ ไหลออกมา จึงได้กวาดทิ้งแล้ว แต่ก็ยังคงเห็นร่องรอยคราบสีแดงซึ่งเป็นตะกอนสนิมที่ปะปนอยู่ในน้ำ แห้งติดอยู่กับพื้น

นายวิวัฒน์ คงเจริญชัย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 ต.ชอนไพร เปิดเผยว่าตนเข้ามารับตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านมาได้ประมาณ 3 ปีแล้ว ส่วนระบบประปาดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของคณะกรรมการน้ำประปาซึ่งตนเองดูแลอยู่ ที่ผ่านมาประสบปัญหาคือเครื่องและอุปกรณ์ในระบบน้ำประปาเกิดการชำรุดมานานแล้ว แต่ไม่มีงบประมาณในการซ่อมแซม ทั้งนี้เนื่องจากค่าน้ำประปาที่เก็บได้ประมาณเดือนละ 8,000 บาท นั้นต้องนำไปจ่ายค่าไฟที่สูงถึงเดือนละ 7 พันกว่าบาทจึงทำให้ไม่มีเงินไปบำรุงรักษาอุปกรณ์ต่างๆ

นายอนุพงษ์ เอกพันธ์ ปลัดอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่าจากการพูดคุยถึงแนวทางการแก้ปัญหา ในเบื้องต้นได้ร้องขอไปยัง อบต.ชอนไพร ให้ส่งเจ้าหน้าที่และเครื่องมือมาช่วยคณะกรรมการประปาหมู่บ้านในการล้างทำความสะอาดใหม่ทั้งระบบ จากนั้นจะได้ให้คณะกรรมการหมู่บ้านกับผู้บริหาร อบต.ชอนไพร หารือกันว่าใครจะเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบ ถ้าไม่ไหวหรือเกินกำลังก็อาจจะมอบให้การประปาส่วนภูมิภาคเป็นผู้บริหารต่อไป

เรียบเรียง ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จ.เพชรบูรณ์