Skip to content

Isharetoday

Menu
  • ข่าว
  • ข่าวบันเทิง
Menu
4 จังหวัด ติดเชื้อ HIV เพิ่มมากขึ้น – กลุ่มที่ติดเชื้อเพิ่มมากสุด

4 จังหวัด ติดเชื้อ HIV เพิ่มมากขึ้น – กลุ่มที่ติดเชื้อเพิ่มมากสุด

Posted on July 7, 2025

4 จังหวัด ผู้ติดเชื้อ HIV เพิ่มมากขึ้น น่าตกใจ กลุ่มที่ติดเชื้อเพิ่มมากสุด สธ.เล็งแจกถุงยาง – ให้ความรู้ ป้องกันการติดเชื้อ

ปัญหา ผู้ติดเชื้อ HIV มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน ล่าสุดในที่ประชุมวุฒิสภา มีการหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาพูดคุย พร้อมข้อเสนอให้ภาครัฐเร่งดำเนินมาตรการเชิงป้องกันอย่างจริงจัง ซึ่งในการประชุมวุฒิสภา โดยมี พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 ทำหน้าที่เป็นประธาน มีการตั้งกระทู้ถามด้วยวาจาจาก นายปริญญา วงษ์เชิดขวัญ สมาชิกวุฒิสภา ถึงกระทรวงสาธารณสุข เกี่ยวกับแนวทางรับมือกับปัญหา ผู้ติดเชื้อ HIV ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น

 

4 จังหวัด ติดเชื้อ HIV เพิ่มมากขึ้น - กลุ่มที่ติดเชื้อเพิ่มมากสุด

นายชัยชนะ เดชเดโช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงว่า กระทรวงฯ ตระหนักถึงแนวโน้มผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในเยาวชน จึงเตรียมทำ บันทึกความร่วมมือ (MOU) กับสถาบันการศึกษา เพื่อ แจกถุงยางอนามัย และให้ความรู้เกี่ยวกับ การมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย รวมถึงป้องกันการติดเชื้อ HIV ตั้งแต่เนิ่น ๆ

 

เขาระบุว่า กระทรวงมีเป้าหมายให้การติดเชื้อใหม่ ไม่เกิน 1,000 รายต่อปี และการเสียชีวิตจาก HIV ไม่เกิน 4,000 รายต่อปี โดยข้อมูลที่เผยว่า มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 8,000 รายนั้น เป็น ตัวเลขสะสม หากพิจารณาเฉพาะครึ่งปีหลัง คาดว่าตัวเลขจะไม่ถึง 3,000 ราย

4 จังหวัด ติดเชื้อ HIV เพิ่มมากขึ้น - กลุ่มที่ติดเชื้อเพิ่มมากสุด

 

สำหรับจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ได้แก่ กรุงเทพฯ ชลบุรี ขอนแก่น และนครราชสีมา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีนักท่องเที่ยวและกิจกรรมเสี่ยงสูง ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุขเตรียม เพิ่มจุดตรวจ HIV ให้ครอบคลุมมากขึ้น พร้อมรณรงค์เรื่องเพศศึกษาอย่างต่อเนื่อง

ด้านงบประมาณในการดูแลผู้ป่วย HIV แต่ละปีมีมากถึง 8.4 พันล้านบาท แบ่งเป็นงบในประเทศ 7.7 พันล้านบาท และงบสนับสนุนจากต่างประเทศ 788 ล้านบาท โดยในนั้นจะถูกใช้เป็น ค่ายารักษาโรค 6.2 พันล้านบาท และงบด้านการป้องกัน 1.2 พันล้านบาท

ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อที่เข้าสู่ระบบการรักษากว่า 500,000 คน โดยในจำนวนนั้นรวมถึง แรงงานต่างด้าวกว่า 5,700 คน ซึ่งเฉลี่ยแล้ว ค่ารักษา HIV ต่อหัวอยู่ที่ประมาณ 12,000 บาทต่อปี

 

4 จังหวัด ติดเชื้อ HIV เพิ่มมากขึ้น - กลุ่มที่ติดเชื้อเพิ่มมากสุด
Post Views: 12
  • Uncategorized
  • ข่าว
  • ข่าวบันเทิง
©2025 Isharetoday | Design: Newspaperly WordPress Theme