“แกงไตปลา” ของหรอยปักษ์ใต้ของไทย ติดอันดับที่ 1 เมนูยอดแย่ของโลก

เว็บไซต์ TasteAtlas เจ้าเก่าเจ้าเดิมจัดอันดับเมนูยอดแย่ของโลก โดยมีอาหารไทยติดอันดับ 1 ซึ่งเมนูนั้นก็คือ “แกงไตปลา” นั่นเอง

วันที่ 3 เมษายน 2567 ได้มีการเผยการจัดอันดับอาหารโดยเว็บไซต์ TasteAtlas ที่เคยจัดอันดับเมนูอาหารมามากมายหลากชนิดด้วยกัน และในครั้งนี้ทาง TasteAtlas ได้จัดอันดับเมนูยอดแย่ของโลก ซึ่งที่ 1 เป็นอาหารไทย เมนูเด็ดปักษ์ใต้อย่าง “แกงไตปลา” นั่นเอง

 

แกงไตปลา ของหรอยปักษ์ใต้ของไทย ติดอันดับที่ 1 เมนูยอดแย่ของโลก

แกงไตปลา ติดอันดับ 1 เมนูยอดแย่ของโลก โดยทาง TasteAtlas ซึ่งเป็นเว็บไซต์ให้ข้อมูลด้านอาหารจากทั่วโลก ที่ครอบคลุมทั้ง ประเภทอาหารส่วนผสมท้องถิ่นและร้านอาหาร  ได้เปิดเผย อาหารยอดแย่ที่สุดในโลก โดยมีเมนูแกงไตปลาของประเทศไทย ติดอันดับที่ 1 เมนูยอดแย่ของโลก

โดย 10 อันดับแรกอาหารยอดแย่ของโลก คือ

อันดับ 1 แกงไตปลา จากประเทศไทย
อันดับ 2 Hákarl จากไอซ์แลนด์
อันดับ 3 Fesikh จากอียิปต์
อันดับ 4  Yerushalmi Kugel จากอิสราเอล
อันดับ 5  Luther Burger จากสหรัฐอเมริกา
อันดับ 6  Pani ca meusa จากอิตาลี
อันดับ 7 Jellied Eels จากอังกฤษ
อันดับ 8 Calskrove จากสวีเดน
อันดับ 9 Peladillas จากสเปน
อันดับ 10 Smalahove จากนอร์เวย์

 

แกงไตปลา ของหรอยปักษ์ใต้ของไทย ติดอันดับที่ 1 เมนูยอดแย่ของโลก

สำหรับแกงไตปลา หรือแกงพุงปลาเป็นแกงที่มีไตปลาเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ มีทั้งแบบที่ใสและไม่ใส่กะทิ แบบใส่กะทิเป็นที่นิยมในบางท้องที่ เช่นที่จังหวัดยะลา การแกงจะต้มกะทิแค่พอสุก ไม่แตกมัน น้ำพริกแกงประกอบด้วย พริกขี้หนูแห้ง เกลือ พริกไทยเม็ด ตะไคร้ ผิวมะกรูด กระเทียม ขมิ้น หอมแดง กะปิ

แกงไตปลาแบบชุมพรจะไม่ใส่ข่า กระชาย หอมแดง กระเทียมในน้ำพริกแกง แต่จะซอยละเอียดใส่ลงในแกง เรียกแกงแบบนี้ว่าแกงไตปลาเครื่องซอย

ส่วนผสมหลักของแกงไตปลา ก็คือ ไตปลา หรือ พุงปลา  เป็นการถนอมอาหารแบบหมักดองชนิดหนึ่ง โดยใช้กระเพาะของปลา เช่น ปลาทู ปลาลัง ปลาดุก ปลาช่อน หรือปลาอื่น ๆ มาหมักกับเกลือ โดยนำขี้และดีออกจากกระเพาะก่อน หมักไว้ 10 – 30 วันก็ใช้ได้ ไตปลาที่หมักได้ที่จะเหลวและมีมันไหลออกมา นำไปทำเป็นอาหารได้หลายชนิด เช่น ไตปลาที่เป็นเครื่องจิ้มคล้ายน้ำพริกของทางภาคกลาง หรือแกงพุงปลาที่เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงของจังหวัดพัทลุง นอกจากนั้น ยังนำไตปลาไปผัดกับน้ำพริกแกง ใส่ปลาจิ้งจ้างและผัก เรียกไตปลาแห้ง