ระทึก! เรือบรรทุกสารเคมีอับปาง ใกล้ชายฝั่งญี่ปุ่น ลูกเรือดับสลดอย่างน้อย 7 ราย จนท.เร่งค้นหาผู้สูญหาย

ระทึก! เรือบรรทุกสารเคมีอับปาง ใกล้ชายฝั่งญี่ปุ่น ลูกเรือดับสลดอย่างน้อย 7 ราย จนท.เร่งค้นหาผู้สูญหาย

วันที่ 20 มีนาคม 2567 สำนักข่าวต่างประเทศ Aljazeeera ได้มีการรายงานว่า เมื่อเวลา 07.05 น. ตามเวลาท้องถิ่นญี่ปุ่น หน่วยยามฝั่งญี่ปุ่นได้รับวิทยุแจ้งฉุกเฉินว่า เรือบรรทุกน้ำมัน/สารเคมีติดธงเกาหลีใต้ คอ-ยอง ซอน (Keoyoung Sun) เกิดล่มและอับปางใกล้กับเกาะมุทสึเระ เมืองชิเมโนะเซกิ ไม่ไกลจากเกาะฮอนชู ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศญี่ปุ่น

หลังรับแจ้งเหตุร้าย หน่วยยามฝั่งของญี่ปุ่นได้ส่งเรือหลายลำ และเฮลิคอปเตอร์ปฏิบัติการช่วยเหลือลูกเรือของเรือ Keoyoung Sun ที่ประสบภัยทันที และเบื้องต้น มีรายงานเจ้าหน้าที่หน่วยยามฝั่งญี่ปุ่นสามารถช่วยลูกเรือได้ 9 คน จากลูกเรือบนเรือบรรทุกสารเคมีลำนี้ ทั้งหมด 11 คน

โดยลูกเรือ 2 คน รวมทั้งกัปตันเรือ สัญชาติเกาหลีใต้ ขณะที่มีลูกเรือชาวอินโดนีเซีย 8 คน และจีน 1 คน ก่อนต่อมา มีการยืนยันว่าลูกเรือเสียชีวิตแล้ว 7 ราย และยังสูญหายอีก 2 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่หน่วยยามฝั่งญี่ปุ่นกำลังเร่งค้นหา

ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์ NHK ในญี่ปุ่น ระบุว่า ลูกเรือบนเรือ คอ-ยอง ซอน ได้แจ้งหน่วยยามฝั่งว่า เรือกำลังเอียงขณะที่จอดทอดสมอ ใกล้กับเกาะมัตซูรี ท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้าย คลื่นลมรุนแรง ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์ NHK ได้เผยแพร่คลิปนาทีที่เรือบรรทุกสารเคมีเคียวยองซันคว่ำ จนเห็นท้องเรือซึ่งทาสีแดง ท่ามกลางคลื่นสูง กระแสลมกระโชกแรงมา

ต่อมา เจ้าหน้าที่ ได้ออกมาเปิดเผยว่า เรือคอ-ยอง ซอน บรรทุกสารอะคริลิค หนัก 980 ตัน และยังตรวจไม่พบว่าสารเคมีเหล่านี้รั่วไหลออกมาจากเรือ ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังศึกษาเพื่อหามาตรการป้องกันด้านสิ่งแวดล้อมหากสารเคมีอาจรั่วออกมาจากเรือลำนี้ ยังไม่มีข้อมูลว่าสาเหตุที่ทำให้เรือล่มครั้งนี้คืออะไร