จุกอก! สาวยอมสละสิทธิ์เรียนต่อคณะในฝัน เพราะบ้านจน แม่ไม่ให้เรียน

โซเชียลฯ แห่ให้กำลังใจ สาวจำใจยอมสละสิทธิ์เรียนต่อคณะในฝัน เพราะบ้านจน แม่ไม่ให้เรียน – ไม่มีเงินส่งจนจบ

แน่นอนว่า หากฐานะของครอบครัวไม่มีความพร้อม ก็เป็นอุปสรรคที่จะทำให้บางคนทำตามฝันได้ อย่างเช่นเรื่องราวของสาวรายหนึ่ง เธอสอบติดคณะในฝัน แต่ต้องยอมสละสิทธิ์ไม่เรียนต่อ เพราะทางบ้านไม่มีเงิน


เรื่องราวในครั้งนี้ ถูกแชร์โดยผู้ใช้งาน TikTok “xxcvvffccjh_” โพสต์แชทที่คุยกับแม่ เรื่องการเรียนต่อ พร้อมกับภาพการสละสิทธิ์การเรียนต่อในคณะเภสัชศาสตร์ (โครงการพิเศษ) มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งเป็นคณะในฝันของเธอ

โดยเธอได้เผยความรู้สึกผ่านแคปชั่นอีกว่า “เป็นคณะในฝันแต่จะทำให้ฝันเป็นจริงให้ได้ ขอเวลาทำงานเก็บเงินก่อนนะ #เด็กซิ่ว #dek68 #เด็กซิ่ว66”

อย่างไรก็ดี ในแชทไลน์ที่เธอคุยกับคุณแม่ จะได้เห็นได้ว่าเธอได้อธิบายว่าหากได้เรียนมหาวิทยาลัย ก็จะกู้เงิน กยศ. เพื่อจ่ายค่าเทอม โดยที่ไม่ต้องลำบากทางบ้าน

แต่แม่ได้ออกตัวเลยว่า “ไม่ต้องเรียน เรียนทำไม แม่ไม่มีเงินส่ง แม่ไม่มีเงินนะ ยังมีค่าเช่าค้างจ่ายมา 2 เดือนแล้ว”

แม้เธอจะตอบว่าอยากเรียน แต่แม่ก็ยังย้ำว่า ไม่มีเงินส่งเธอเรียนจริง ๆ ถึงเรียนได้ก็อาจจะมีไม่เงินส่งเธอเรียนจนจบ เพราะลำบาก จนเธอต้องสละสิทธิ์การเรียนในคณะในฝันไป

งานนี้หลังคลิปดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ก็กลายเป็นไวรัล มีผู้เข้าชมคลิปดังกล่าวกว่า 7 แสนครั้ง ท่ามกลางชาวเน็ตต่างให้กำลังใจและให้คำแนะนำเธอเพียบ

“เรียนค่ะการเรียนจะทำให้หนูมีโอกาสเติบโตได้ เปิดร้านยาเองเล็กๆ ยังกำไรอยู่ได้เลี้ยงตัวเองได้ เป็นเภสัชร้านยาเริ่มที่ 4-7หมื่น+ อดทนเรียน 6 ปี เป็นกำลังใจให้นะ”

“อย่าโทษแม่นะคะ บางครั้งการเป็นผู้ใหญ่ มันไม่ง่าย จังหวะชีวิตไม่ได้ ให้กำลังใจกันและกันกับแม่ สู้ๆ นะคนเก่ง”

“นี่แหละประเทศไทย คนเก่ง มีความฝัน แต่ไม่มีเงิน ก็หมดสิทธิ์เรียน”

ขณะเธอได้เข้ามาตอบอีกว่า “ตอนนี้เธอทำงานมาได้ 1 ปีแล้ว ปีหน้าเธอมีความตั้งใจจะสอบใหม่ เพื่อจะเรียนต่อ เธอจะไม่ยอมทิ้งความฝันของเธออย่างแน่นอน” ก่อนจะลบโพสต์นี้ออกไป