ระวัง! งูจงอางโผล่กองถ่ายช่อง 3 ผู้เชี่ยวชาญยังตกใจ ปกติไม่พบในกรุงเทพฯ

จากกรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Win Mawin ได้โพสต์ภาพงูขนาดใหญ่ในกลุ่ม งูไทย…อะไรก็ได้ all about Thailand snakes พร้อมถามว่า น้องยี่ห้ออะไรครับ เจอที่ย่านหนองแขมแถวช่อง 3 กทม. โดยให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า พบในป่ากองถ่าย ภายในช่อง 3 ซึ่งหลายคอมเมนต์ก็ยืนยันว่าเป็นงูจงอางแน่นอน และตั้งคำถามว่า มาได้ยังไง

ล่าสุดทางเพจ Nick Wildlife ของ นิค นิรุทธ์ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านงูและอสรพิษในประเทศไทย ได้โพสต์เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า ระวัง!! พบจงอางในเขตหนองแขม กรุงเทพมหานครฯ เมื่อวานในกลุ่ม งูไทยอะไรก็ได้ มีการสอบถามถึงชนิดงูบริเวณ เขตหนองแขม กรุงเทพมหานครฯ พอเห็นตัวก็ตกใจ ลักษณะแบบนี้เป็นงูจงอางแน่นอน มันมาอยู่ที่นี่ได้อย่างไร?

งูจงอางเป็นงูพิษที่ยาวที่สุดในโลก พิษออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทเป็นหลัก หากถูกกัดจะมีภาวะเป็นอัมพาต ตามอวัยวะส่วนต่างๆ ตอบสนองช้า คลื่นใส้อาเจียน และอาจมีอันตรายถึงชีวิต

หลายคนอาจแปลกใจ เพราะคิดว่าในกรุงเทพฯน่าจะมีจงอาง แต่ความจริงไม่ใช่ เพราะส่วนใหญ่งูที่หลายๆคนคิดว่าเป็นงูจงอาง ส่วนใหญ่ถ้าไม่เป็นงูเห่าขนาดใหญ่ ก็อาจจะเป็นงูสิงหางลาย แม้แต่ที่ศาลแม่งูจงอางพระราม 2 ก็มีแต่งูเห่า

สาเหตุก็เพราะงูจงอางเป็นงูป่า อาศัยอยู่ตามป่าเขา ต้องใช้พื้นที่และใบไม้ (โดยเฉพาะใบไผ่) ในการทำรังวางไข่ ซึ่งในกรุงเทพฯ เป็นเขตพื้นที่ชุ่มน้ำ หาที่ทำรังยากมาก และไม่เคยมีรายงานการพบรัง หรือลูกงูจงอางเลย ดังนั้นหากพบงูจงอางในกรุงเทพฯ ก็เป็นไปได้ว่าอาจติดกับการขนส่ง หรือยานพาหนะมาจากที่อื่น

ความจริงงูจงอางไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ปกติจะหลีกเลี่ยงคน นอกจากตกใจหรือเจ็บก็อาจโจมตีมนุษย์ได้ ประกอบกับพื้นที่ในกรุงเทพฯ ไม่เหมาะสมกับการอยู่อาศัยของงูจงอาง หากผู้ใดพบควรรักษาระยะห่าง ถ่ายภาพเพื่อยืนยัน (บางท่านยังแยกชนิดงูไม่แม่นยำ) แล้วแจ้งเจ้าหน้าที่ที่อยู่ใกล้เคียง หรือแจ้งมายังเพจ Nick Wildlife หรือเพจอสรพิษวิทยา เพื่อดำเนินการจับเคลื่อนย้ายไปไว้ที่เหมาะสมต่อไป