นักโลหะวิทยา เฉลยแล้ว อายุจริง พระพุทธรูปกลางแม่น้ำโขง

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก พยุงศักดิ์ อัครเกื้อกูล หรือ อาจารย์ต๋อง หรือ ฉายา ครูบาทอง ผู้เชี่ยวชาญด้านโลหะวิทยา มีการโพสต์ข้อความประเด็นขุดเจอพระพุทธรูปสูง 3 เมตรกลางแม่น้ำโขง ผสานศิลปะหลายยุคสมัย อายุประมาณ 600 ปี ระบุว่า

17/5/67 ผม อาจารย์ต๋อง หรือ ฉายา ครูบาทอง คนนี้ เรียนช่างกลโรงงาน เรียนจบวิศวอุตสาหการ เรียนวิชาโลหะวิทยา ผมเป็นลูกศิษย์ท่านอาจารย์ดร.ประกอบ บุญยงค์ เทพเจ้าแห่งวิชาโลหะวิทยาเมืองไทย ผู้แปลและแต่งตำราโลหะวิทยาคนแรกของประเทศไทย

ชีวิตนี้ ผมงมอยู่กับโลหะแทบทุกชนิดมาตั้งแต่เด็ก ยันแก่ โลหะผสม ที่มีทองแดงเป็นโลหะหลัก มีทองเหลือง มีอลูมีนั่ม มีตะกั่ว มีดีบุก มีเงิน เป็นโลหะรองผสมลงไป เราเรียกโลหะชนิดนี้ว่า บรอนซ์ แต่ถ้าทองแดง ผสม ทองคำ เราเรียกโลหะชนิดนี้ว่า นาก ฝรั่งเรียก พิ้งค์โกล์ด

บรอนซ์ จมดิน จมน้ำ นอนอยู่ใต้ดิน ไม่ถึง 100 ปี มันจะยุ่ย ผุ กร่อน ทะลุจนพรุนไปหมด ไม่มีเหลือเป็นองค์พระพุทธรูปสมบูรณ์แบบอย่างที่ขุดเจอนั่นหรอกครับ

แล้วนี่มันอะไรกันครับ พระโลหะ นอนแช่อยู่ใต้ดินที่ชุ่มน้ำใต้แม่น้ำ 500 ปี ขุดขึ้นมา สวยกริ๊บ รอยผุ รอยกัดกร่อน ซักรอยนึงก็ไม่มีให้เห็น !!! มึงจะบ้ารึไง

เอางี้ ถ้าพระพุทธรูป โลหะ องค์ที่คนลาวขุดเจอเมื่อวานมีอายุถึง 50 ปีนะ ไม่ต้อง ถึง 500 ปีหรอกนะ เอาแค่ 50 ปีพอ ถ้าอายุถึง 50 ปีนะ กระผม อาจารย์ต๋องคนนี้ ยอมเอาใบปริญญาไปติดอวัยวะเพศหญิงของสุนัข ให้คุณสุนัขเขาวิ่งโชว์ใบปริญญาของกระผมรอบประเทศลาวเลยเอ๊า กระผมขอท้าพิสูจน์เลยม่ะ ใครหน้าไหนก็ได้ กระผมท้านักวิชาการและวิศวกร นักโลหะวิทยา หมดทั้งประเทศลาวเลยเอ๊า

สรุป พระจริงไม๊ คบท. ขอตอบว่า ใช่ครับ พระจริงพีะแท้แน่นอนครับ

แล้วอายุพีะองค์นี้ถึง 500 ปีไม๊ คบท. คนนี้ ขอตอบว่า ไม่ถึงครับ พระใหม่เอี่ยม พึ่งทำการหล่อมาได้ไม่ถึง 2 -3 เดือน มานี่เอง แล้วมีคนมือดี เอามาฝัง สดๆใหม่ๆ เลย ครับผ๊ม คบท. ฟันธงครับ งานนี้ สร้างเรื่อง สร้างกระแส หวังหากินกับความโง่งมงายของผู้ไม่รู้ ผู้มืดบอด ครับผม

ข้อมูล พยุงศักดิ์ อัครเกื้อกูล

เรียบเรียง สยามนิวส์