หนุ่มพาแม่มาซื้อของเข้าครัว เกิดมา 20 ปี เพิ่งรู้ว่าน้ำมันพืชใช้แยกกัน

ต้องบอกเลยว่าหลายเป็นไวรัลอย่างมากบนโลกออนไลน์ หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งชื่อ ไม่แน่ไม่นอน ไม่แน่ก็นอน ได้โพสต์ภาพคุณแม่ที่กำลังเลือกซื้อน้ำมันพืช พร้อมระบุข้อความว่า

ภาพจาก ไม่แน่ไม่นอน ไม่แน่ก็นอน

เกิดมา26 ปี พึ่งรู้ว่าน้ำมันพืชใช้แยกกันก็วันนี้แหละได้พาแม่มาซื้อของเข้าครัว ไม่เคยสังเกตสักที ปกติขวดเดียวใช้ทั้งทอดทั้งผัดมาตลอด

สีจาง เอาไว้ผัด สีเข้ม เอาไว้ทอด มีผมไม่รู้คนเดียวมั้ยอะ 555555555555

ภาพจาก ไม่แน่ไม่นอน ไม่แน่ก็นอน

หลังจากที่ได้โพสต์ภาพและข้อความดังกล่าวออกไป ต่างมีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก อาทิ แต่ก่อน กะเทยก็แยกน้ำมันค่ะ แต่พอ เศรษฐกิจฝืดเคือง น้ำมันราคาขึ้น กะเทยก็ใช้ น้ำมันตัวเดียวพอค่ะ ยิ่ง Diet ด้วยนะ เผลอๆ ใช้น้ำเปล่านี่แหละ แทนน้ำมัน, จริง เพิ่งรู้ ใช้มาตั้งนานรวมไปหมดเลยทั้งบ้านใช้ขวดเดียวทำอาหาร,

ทำไมแลดูตัวเองฉลาด55 ทอดใช้ปาล์ม ผัดใช้กั่ว, เหตุผลที่เวลาทอดอาหารใช้น้ำมันปาล์มคือควันมันจะน้อยค่ะ น้ำมันเมื่อเจอไฟมันจะเป็นควัน และควันคือสารก่อมะเร็งค่ะ, ของเราทอดใช้ปาล์มหรือทานตะวันผัดเจียวไข่ใช้คาโนล่า และอื่นๆอีกมากมาย

อย่างไรก็ดี การแยกประเภทน้ำมัน เป็นสิ่งที่หลายคนมองข้ามไป จนเผลอใช้น้ำมันผิดประเภทและเกิดอันตรายต่อร่างกายในที่สุด และเชื่อว่ามีหลายคนสงสัยว่า ทำไมจึงต้องแยกประเภทน้ำมัน และเราจะสามารถรู้ได้อย่างไรว่าน้ำมันประเภทไหนใช้อย่างไรบ้าง วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยไปพร้อม ๆ กัน

น้ำมันแต่ละประเภท มีกรดไขมันที่แตกต่างกันไป อย่างน้ำมันหมูหรือน้ำมันมะพร้าว จะมีกรดไขมันอิ่มตัวมาก เหมาะสำหรับการทอดน้ำมันท่วม แต่ตรงกันข้ามหากนำน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน หรือน้ำมันมะกอกที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวในปริมาณมาก จุดเดือดต่ำ นำมาใช้ทอด ก็จะทำให้เกิดควันและ Polar compound ที่เป็นสารก่อมะเร็ง

วิธีง่าย ๆ ในการเลือกใช้น้ำมันให้ถูกประเภทคือ การสังเกตที่ฉลากข้างขวด เหมือนน้ำมันผสมเอมเมอรัล ที่ระบุวิธีการใช้ ทอด ผัด ทอดและผัด หรือน้ำมันสลัดไว้ข้างขวด เพื่อให้ผู้บริโภคเลือกใช้งานได้ถูกต้อง ตามไลฟ์สไตล์ของคุณ

ข้อมูล ไม่แน่ไม่นอน ไม่แน่ก็นอนผศ.ดร.อาณดี นิติธรรมยง

เรียบเรียง สยามนิวส์